1.jpg
2.jpg
3.jpg

Lễ trao tặng hệ thống Lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa – ( PACS ) cho Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM. (26/03/2015)


Ngày 26/03/2015 tại KS Victory Saigon, Viện Cơ học và Tin học ứng dụng (IAMI) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Công nghệ Thông tin y tế - Hội chẩn từ xa (Health Information Technology with Telemedicine 2015)

Tại hội thảo này Viện trưởng Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng PGS. TS. Nguyễn Xuân Mãn đã cùng với TS. BS. Hà Mạnh Tuấn giám đốc BV Nhi đồng 2 TP HCM ký kết bản hợp đồng trao tặng sản phẩm IAMI- Core PACS. Hệ thống phần mềm Lưu trữ và Truyền tải hình ảnh y khoa - Picture Archiving and Communication System (PACS).

Viện trưởng Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng PGS. TS. Nguyễn Xuân Mãn đã cùng với TS. BS. Hà Mạnh Tuấn giám đốc BV Nhi đồng 2 TP HCM ký kết bản hợp đồng trao tặng sản phẩm IAMI- Core PACS. Hệ thống phần mềm Lưu trữ và Truyền tải hình ảnh y khoa - Picture Archiving and Communication System (PACS).

Hệ thống IAMI- Core PACS gồm ba thành phần chính IAMI- PACS Server, IAMI-PACS Gateway và IAMI-PACS DICOM Viewer. Hệ thống IAMI-Core PACS là hệ thống phần mềm dùng để lưu trữ và quản lý các hình ảnh DICOM từ các thiết bị tạo ảnh kỹ thuật số X-Ray (CR, DR), CT, MRI,.. của bệnh nhân để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (Chẩn đoán hình ảnh, Teleradiology, Telediagnosis, Teleconsultant, Telemedicine ), đáp ứng và cung cấp tức thời dữ liệu hình ảnh và kết quả chẩn đoán hình ảnh cho Khoa hồi sức cấp cứu, Phòng mổ từ Khoa Chẩn đoán hình ảnh , hệ thống có thể dùng để phục vụ công tác nghiên cứu và học tập của các bác sỹ tại bệnh viện ( Kho dữ liệu y tế truyền thông đa phương tiện - Multimedia Medical Data warehouse ), sau quá trình khảo sát BV Nhi đồng 2 TPHCM đã được đánh giá thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí để tiến hành triển khai hệ thống (Serever, hệ Cáp quang nội bộ , đội ngũ kỹ sư IT mạnh), qua hai tuần triển khai thừ nghiệm sử dụng tại khoa chẩn đoán hỉnh ảnh và hầu hết các Khoa phòng tại BV, ngày 27/3/2015 BV Nhi đồng 2 TP. HCM đã tiến hành tổ chức buổi lễ tiếp nhận hệ thống IAMI-Core PACS, đến tham dự buổi lễ có GS.TSKH. Dương Ngọc Hải Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện trưởng Viện CHTHUD và Nhóm nghiên cứu và xây dựng hệ thống IAMI-PACS.


Dự kiến trong tháng 6 năm nay BV sẽ tiến hành một Hội thảo khoa học (nội bộ ngành Y) để tổng kết báo cáo đánh giá mức độ vận hành hệ thống PACS, chia sẻ kinh nghiệm triển khai sử dụng và chọn lọc báo cáo một số kết quả nổi bật ứng dụng hệ thống PACS tại các Khoa, Phòng của BV Nhi đồng 2. Ngoài ra, BV Nhi đồng 2 sẽ cùng Nhóm triển khai hệ thống PACS của Viện CHTHUD sẽ thu thập, tổng kết và đề xuất một dự án để tối ưu hóa các chức năng và hoàn thiện một số quy trình sử dụng và các yêu cầu ứng dụng chuyên biệt phát sinh trong lĩnh vực khám chữa bệnh chuyên khoa Nhi của BV Nhi đồng 2 TP HCM.CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC: